Sự trao đổi đường bình thường tiến hành như thế nào?
Sự trao đổi của đường huyết người bình thường chủ yếu gồm ba quá trình cơ bản hợp thành, phân giải, chuyển hóa, dưới sự điều tiết của thần kinh, hormon, các cơ quan nội tạng, cũng có nghĩa là chỉ nguồn gốc và hướng đi của đường huyết.
Nguồn gốc của đường huyết chủ yếu có ba đường:
- Thành phần chủ yếu của đồ ăn mà chúng ta ăn để sinh tồn là chất bột đường đạm( carbohydrat), protein và mỡ. Trong đó, chát bột đường bao gồm: gạo, mì, bắp, các loại khoai củ, đường dỏ, đường trắng (chứa saccharose), quả trái (chứa fructose), các loại sữa (chứa lactose), vv..., qua tác dụng tiêu hóa của dạ dày (bao tử), ruột, chuyển biến thành đường glucose. Những đường glucose này bị các mạch máu chi chít ở vách đường ruột hút đưa vào máu thành đường huyết. Đó là nguồn gốc chủ yếu của đường huyết.
- Đường fructose tích tụ trong gan và đường fructose tích tụ trong bắp thịt, dưới tác dụng của một số hormone (như glucagon, adrenalin), phân giải thành glucose dưa vào máu. Lượng đường loại này không nhiều. Sau khi ăn, glucogen gan (liver starch) chỉ vào hoảng 100 g, glycogen cơ bắp (muscle glycogen) khoảng 200 ~ 400 g. Sau khi ngưng cung cấp đường một ngày đêm thì sẽ tiêu hao gần hết.
- Chất không phải là đường như mỡ, protein trong đồ ăn qua phân giải mà thành glicerin, acid lactic, acid amino qua glucogen tác dụng dị sinh chuyến hóa thành đường. Có bệnh nhân tiểu đường có thể không chế được hấp thu loại đường của đồ ăn, nhưng không hạn chế loại đồ ăn mỡ, protein. Ngờ đâu, những đồ ăn đó cũng có thể chuyển hóa thành đường.
Xem thêm: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ BỆNH GÌ?
Sự trao đổi đường huyết
- Đường glucose tiến hành có ôxy ôxy hóa phân giải thành C02 và nước, đồng thời phóng ra một sô' lớn năng lượng. Trong trường hợp bình thường, năng lượng cần dùng cho chúng ta công tác, học tập, sinh hoạt chủ yếu dựa vào cung câ'p theo con đường đó.
- Khi hoạt động nhiều, năng lượng cho cơ thế cần đột nhiên tăng nhanh, hoặc trong trường hợp có các bệnh phổi, tim, chức năng tim không đủ, bị sốc, mất máu, dẫn đến trong cơ thế thiếu ôxy, đường glu-cose tách lên men không ôxy, sinh ra acid lactic và rất ít năng lượng đế bố sung cho nhu cầu cấp thiết của cơ thể.
- Đường glucose tạm thời chưa tiến hành có ôxy ôxy hóa có thế hợp thành là glucogen gan và glycogen cơ bắp đế dự trữ.
- Đường glucose dư thừa cũng có thể chuyển biến thành chất không đường như: mỡ, acid amino, dặc biệt là triglycerid. Nói chung, sau khi ăn, loại đường vào gan có thể thành glucogen tích tụ lại, nhưng lượng glucogen hợp thành bị hạn chế bởi thể tích của tế bào gan, đường dư thừa hợp thành mỡ trong gan, hấp thu càng nhiều hợp thành càng nhiều. Đó là nguyên nhân bệnh nhân tiểu đường có chứng huyết triglycerid cao.
Nguồn:benhtieuduong-blog.blogspot.com
0 nhận xét :
Đăng nhận xét