Nhân tố thúc đẩy sự phát triển bệnh tiểu đường và tiền trình nghiên cứu gen
Cũng tương tự, bệnh tiểu đường týp 2 cũng là di truyền và nhân tố hoàn cảnh tác dụng tương hỗ mà phát sinh, trong đó nhân tô hoàn cảnh có tác dụng thúc đẩy phát sinh bệnh tiểu đường, chủ yếu là nhân tố: béo phì, ăn uống nhiều calo, hoạt động thế lực giảm và đối mặt với những kích động.
Béo phì.
Tỉ lệ phát bệnh bệnh tiểu đường của người béo phì vừa phải cao hơn người có thể trọng bình thường 4 lần, còn người béo phì quá mức thì cao hơn 30 lần. Tiêu chuẩn phán đoán xác định béo mập thường dùng chỉ sô trọng lượng cơ thể (BMI: Body Mass Index) đế xác định:
Trọng lượng cơ thể (Kg)
BMI = (Kg / M2)/Bình phương của chiều cao (M2)
Nam >25, nữ >24, đều coi là siêu trọng và béo mập. Có chuyên gia lại đề xuất tỉ lệ vòng bụng/ vòng mông càng có ý nghĩa đối với phát sinh bệnh tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, bệnh cao huyết áp, rồi có thí dụ hình tượng là “thắt lưng dài, tuổi thọ ngắn”. Tỉ lệ vòng bụng/ vòng mông của nam > 0,9, của nữ > 0,85, là béo phì bụng to, cũng gọi là béo phì hình trung tâm hoặc thể hình quả táo, hình thể khỏe mạnh là hình quả lê. Béo mập làm cho chức năng thụ thể Insulin giảm thấp, tăng đề kháng và không mẫn cảm của các bộ phận cơ thế đối với Insu-lin, tăng gánh nặng cho tuyến tụy, dẫn đến chức năng tế bào B suy kiệt.
Xem thêm: NGUYÊN NHÂN SINH BỆNH VÀ QUY LUẬT PHÁT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 LÀ GÌ?
Ăn uống nhiều calo.
Ăn uống quá nhiều, quá ngon, quá nhiều calo có thể làm cho chức năng thụ thể Insulin giảm thấp, nên tuy tiết ra Insulin đầy đủ, thậm chí cao hơn mức bình thường, nhưng không phát huy tác dựng, tạo ra năng lượng cần cho cơ thế không đủ. Như thế, làm cho lượng ăn càng tăng, dẫn đến béo phì, dường huyết tăng cao. Đồng thời dễ kèm theo rối loạn trao đổi loại mỡ, phần lớn đường chuyển hóa thành triglycerid, tạo thành chứng huyết triglycerid, tăng gánh nặng đối với kháng Insulin.
Thói quen ăn uống không tốt, như: thích ăn ngọt, ăn gạo tinh chế, tinh bột là chính trong một thời gian dài, như thế tạo thành nguyên tố vi lượng và mất đi vitamin, mà một số nguyên tố vi lượng như: kẽm, mangesium, crôm, chúng có tác dụng rất quan trọng đến chức năng của tê bào đảo tụy, hợp thành Insulin, trao đổi năng lượng. Hơn nữa, ăn ngọt lâu ngày sẽ tăng gánh nặng cho tê bào B đảo tụy, dẫn đên trở ngại một phần cho việc tiết ra Insulin, đều có thế dẫn đến bệnh tiểu đường.
Giảm hoạt động thế lực.
Một mặt có thế dẫn đến béo phì, mặt khác cũng có thế làm giảm sô lượng thụ thế Insulin ở cơ bắp. Theo thống kê, tỉ lệ phát bệnh tiểu đường của phần tử trí thức thành phố so với nông dân gấp 2,5 lần.
Nhân tố đối mặt với những kích động.
Đối phó với những kích động là khi cơ thể bị đả kích từ bên ngoài dẫn đến nhân tô bệnh tật, cơ thể xuất hiện phản ứng sinh lí có tính bảo hộ. Khi những trường hợp bị tắc nghẽn tâm cơ cấp tính, tốn thương ngoài não, những sự cô bất ngờ ở huyết quản não, phẫu thuật ngoại khoa lớn và tổn thương tinh thần, nội tiết glucagon tăng, có tác dụng đối kháng Insulin, đồng thời tăng nhanh tốc độ chuyển hóa glucogen gan thành glucose, làm cho một số người bị đường huyết cao, bệnh tật của một số người này chuyển biến tốt có thế khôi phục bình thường, còn sô người kia thành người mắc bệnh tiểu đường.
Nguồn:benhtieuduong-blog.blogspot.com
Diasure là dòng Sữa non alpha lipid đầu tiên tại Việt Nam có thành phần chính là 100% sữa non nhập khẩu nguyên chất từ New Zealand, Diasure ứng dụng công thức ALA đem đến hiệu quả sử dụng cao và có tác dụng thẩm thấu nhanh hơn so với các dòng sữa khác trên thị trường.
Trả lờiXóaĐược thị trường đánh giá cao là dòng sữa non bổ sung những dinh dưỡng thiết yếu dành cho người tiểu đường. Cùng với quy trình sản xuất hiện đại cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, Diasure sữa non dành cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cao sức đề kháng và sức chống chịu của cơ thể.