Phân phối ba chất dinh dưỡng chính cho bệnh nhân tiểu đường?


Phân phối ba chất dinh dưỡng chính cho bệnh nhân tiểu đường?



Ba chất dinh dưỡng chính là protein, mỡ, chất bột đường, chúng có trong các loại đồ ăn mà chúng ta ăn hàng ngày. Ba chất dinh dưỡng chính có chức năng sinh lí riêng trong cơ thể. Ba loại đó qua phân giải ôxy ở trong cơ thế đều có thế phóng ra năng lượng, do đó, ba loại đó đều gọi chung là chất dinh dưỡng sinh năng (sản sinh năng lượng). Bệnh nhân tiếu đường hàng ngày ăn ba chất dinh dưỡng chính phải có một tỉ lệ nhất định.

Phân phối ba chất dinh dưỡng chính cho bệnh nhân tiểu đường?


Trước tiên nói về chất bột đường, cũng chính là loại đường mà chúng ta thường nói tới. Người ta căn cứ theo mức độ có thể dùng dược của chất bột đường mà chia nó làm hai loại lớn, một loại có thế dùng được là tinh bột, đường glucose, đường saccharose, đường fructose, loại khác không thế dùng được cho cơ thể, bao gồm chất cellulose, bán cellulose và pectin. Ba mươi nàm gần đây, người ta đã có nhận thức mới về chát bột đường có quan hệ với sức khỏe con người, đưa ra lí luận chất bột đường có liên quan đến phát sinh và đề phòng một vài bệnh, do đó, làm cho người ta hứng thú nghiên cứu sâu thêm. Dưới tiền đề khống chê tống nhiệt lượng, có khuynh hướng tăng đồ ăn chất bột đường và cellulose cao. Trước đây nhiều học giả chủ trương, bất luận có dùng Insulin trị liệu hay không, đều phải khống chê nghiêm ngặt lượng dùng chất bột đường, những năm 20 hàm lượng chất bột đường chỉ chiếm 9% tổng nhiệt lượng, những năm 50 là 40%, do đó bệnh nhân thường ở vào trạng thái đói.

Khoa học đang phát triển, lí luận đang nâng cao, nghiên cứu của các học giả trên thế giới nhiều năm qua chỉ rõ, dưới tiền đề khống chế tổng nhiệt lượng, chất bột đường được đề cao thích đáng mà không dẫn đến tăng đường huyết và huyết triglyceride. Bệnh viện Nhật Bản quy định chất bột đường chiếm 64% tống nhiệt lượng, bệnh viện Mỹ quy định 65%, Trung Quốc quy dịnh 50 ~ 65%, thường là 60%, Biện pháp này không những cải thiện được tình trạng rối loạn dung nạp glucose, giảm thấp cholesteron và triglycer-ide, đồng thời có thể nâng cao tính mẫn cảm của tổ chức ngoại biên dối với Insulin. Nguồn cung cấp chất bột đường tốt nhất là gạo, mì, bột bắp (ngô), gạo kê, chúng chứa 75% chất bột đường, vì những đồ ăn đó qua tiêu hóa dần dần biến thành đường glucose, sau đó bị hút vào dịch huyết làm dường huyết tăng tương đối chậm.




Tiếp đến là nói về protein. Protein là cơ sở vật chất duy trì chức năng sinh lí bình thường và thúc tiến cơ thể sinh trưởng. Tác dụng của đồ ăn hàng ngày protein chủ yếu là cung cấp acid amino, cơ thể dùng acid amino hợp thành protein cho bản thân ở bệnh nhân tiểu đường, lượng protein hấp thu vào chiếm 15% tổng nhiệt lượng, hơi cao hơn ở người bình thường, nhưng không nên quá cao, vì 100 g protein có thể chuyển hóa thành 58 g đường glucose, làm cho đường niệu tăng lên. Khi xét đến sô lượng protein, đồng thời phải nghĩ đến chất lượng của protein, nói chung pro-tein động vật chứa chủng loại acid amino phân bố tỉ lệ thích đáng, rất thích hợp với nhu cầu cơ thể, cho nên


Xem thêm: TÍNH TOÁN NHIỆT LƯỢNG CỦA BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?
giá trị dinh dưỡng cao hơn protein thực vật. Nói chung, lương thực chứa 10% protein, 50 g thịt nạc chứa 9 g protein, 50 g trứng gà chứa 7 g, 50 g đậu nành, đậu tương chứa 18 g, nếu hàng ngày ngoài món ăn chính ra, ăn thêm thịt nạc, sữa, trứng hoặc các chế phẩm dậu, protein cần dùng cho cơ thể sẽ được bố sung.


Cuối cùng nói về mỡ (chất béo). Mỡ là một trong những nguồn năng lượng không thể thiếu được của cơ thể, cũng là một bộ phận của tổ chức cơ thể. Nguồn của nó là từ dầu ăn, thịt mỡ, loại quả (trái) cứng, rốt cuộc mỗi người hàng ngày phải hấp thu bao nhiêu mỡ mới bảo đảm sức khỏe, hiện nay thế giới đang thịnh hành cách nhìn nhận: mỡ trong đồ ăn hàngngày, đặc biệt là acid aliphatic bão hòa và cholesteron đa lượng được cho là nhân tô nguy hiểm của bệnh tim mạch. Nhiệt lượng mỡ ăn hàng ngày của người Âu Mỹ thường cao tới 40 ~ 60% nhiệt lượng trong một ngày, vì thế tỉ lệ phát bệnh chứng xơ vữa động mạch cao hơn rất nhiều các nước châu Á. Cho nên, trước mắt các nước đó phải phòng ngừa bệnh tim mạch, ra sức giới thiệu cách ăn uống theo phương đông. Mỡ ăn hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường chiếm 25% tổng nhiệt lượng là thích hợp. Trong đó, mỡ động vật không nên vượt quá 10%. Cần phải chỉ ra rằng, béo mập và hàm lượng mờ của người bệnh kèm theo bệnh động mạch vành tim phải giảm thích đáng. Người có trigliceride quá cao phải hạn chế tổng nhiệt lượng và giảm lượng hấp thu của chất bột đường. Nhưng ăn vặt liên tục, như đậu phông (lạc), các loại hạt dưa, như thế là vô hình chung tăng hấp thu mỡ, mỡ là loại đồ ăn sản sinh




Phân phối ba chất dinh dưỡng chính là: protein chiếm 15% tổng nhiệt lượng, chất bột đường chiếm 60%, mỡ chiếm 25%. Thí dụ, một bệnh nhân tông nhiệt lượng mỗi ngày cần 1750 Kcl, nghĩa là, protein: 66 g, chất bột đường: 263 g, mỡ: 49 g. Ba bữa ăn chia theo tỉ lệ 1/3, hoặc phân phối theo tỉ lệ 1/5, 2/5, 2/5.

Nguồn: benhtieuduong-blog.blogspot.com

Share on Google Plus

About Unknown

Blog tiểu đường cung cấp thông tin cho người bị tiểu đường.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét