Hạn chế cảm giác đói của người bệnh tiểu đường bằng cách bổ sung chất xơ
Bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là khi ban đầu khống chế ăn uống đối với bệnh nhân týp 1 có hơn ba triệu chứng rõ rệt, có cảm giác đói rõ rệt, nếu có tình hình đó, có thể bổ sung loại thực phẩm sau: loại rong biển, loại nấm, loại bã đậu phụ. Củ ma cũng là thực phẩm tốt. Cũng có thế thêm một ít rau chứa ít chất bột đường, như: rau cải trắng, rau chân vịt, cây cải dầu, cải bắp, rau hẹ, ớt xanh, bí đao, bí đỏ (bí ngô), cà chua, giá đỗ, dưa chuột, cây loa cự (loại cây họ cúc, tên khoa học là tactuca satinva.ND), cà, rau súp-lơ.
Ngoài ra thực phẩm chất xơ cao có thể làm chậm lại thời gian dạ dày trống rỗng, thời gian vận chuyển của ruột thay đổi, chất xơ tính tan sẽ có tác dụng hình thành ngưng keo trong ruột, làm cho hấp thụ đường chậm, đồng thời có thể tăng khả năng chịu đói, có thể ngăn ngừa biến chứng bệnh tim mạch, viêm túi mật, chứng sỏi mật, bí đại tiện, chứng mỡ trong máu cao. Thực phẩm chất xơ cao gồm: pectin, cám mạch, vỏ bắp, củ cải đường vụn, rong biển.
>> TÍNH TOÁN NHIỆT LƯỢNG CỦA BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?
Trong thực đơn của các nước u Mỹ thì hàm lượng chất xơ cao là 4 ~ 5 g/ ngày, Trung Quốc bình quân là 7,7 g, nhiều học giả kiến nghị tăng đến 15 ~ 20 g/ ngày. Bệnh viện phụ thuộc Học viện Y tỉnh Sơn Tây dùng cám mạch, lòng trắng trứng, hạch đào chế thành bánh chất xơ cao, được dùng rộng rãi. Mấy năm gần đây, mạch khổ kiều, bột Dục Thanh, mì ăn liền Alfa và bích quy được coi là thực phẩm có tác dụng giảm đường. Uống trà giảm đường khổ kiều lâu ngày có thể hỗ trợ giảm đường giảm mỡ, có chức năng làm mềm huyết quản.
Ngoài ra, cảm giác đói có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường, cũng có thể là triệu chứng của hạ đường huyết , vì bệnh tiểu đường týp 2 có thể thể hiện là Insulin tiết ra không đồng bộ với trị số đường, dẫn đến đường huyết thấp trước khi ăn, ngoài việc ăn nhiều thực phẩm chất xơ cao tăng cảm giác no bụng ra, còn có thể dùng những biện pháp sau đây, mỗi ngày ăn 5 bữa, tức là bữa 10 giờ sáng và bữa 3 giờ chiều giảm lượng đồ ăn, để giảm hiện tượng đường huyết thấp trước khi ăn.
Dùng biện pháp ăn nhiều rau trước bữa ăn, có thế ăn nhiều loại thực phẩm dung tích lớn nhiệt lượng thấp, như: dưa chuột, cà chua. Ngoài ra khống chế lượng đồ ăn chính thì dùng phương pháp tuần tự tiến dần, dần dần giảm lượng đạt đến lượng phải khống chế. Để tránh ban đêm đường huyết thấp, trước khi đi ngủ uống 1/4 lít sữa hoặc ăn đậu phụ miếng, đậu nành, các loại đồ ăn có hàm lượng protein cao, vì thời gian protein lưu lại trong dạ dày tương đối dài, tốc độ chuyển hóa thành glucose chậm, như thế có thể giảm được cảm giác đói ban đêm.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét