Nguyên nhân gây hạ đường huyết
Người khỏe mạnh bình thường nói chung không bị hạ đường huyết, trừ phi đói khát dài ngày. Hạ đường huyết chủ yếu phát sinh ở bệnh nhân tiểu đường, có thể là những nguyên nhân dưới đây:1. Liều lượng Insulin quá nhiều.
2. Uống quá nhiều thuốc giảm đường, nhất là glibenclamide dễ gây nên hạ đường huyết.
3. Lượng vận động quá nhiều.
4. Giờ ăn cơm bị trễ hoặc ăn quá ít.
5. Thuốc không phải là trị bệnh tiểu đường có thể gây nên đường huyết thấp, như: propanolol,
phenylbutazone, paracetamol.
6. Thời kì đầu của bệnh tiểu đường týp 2 do Insulin phóng thích chậm trễ, ăn xong nhưng Insulin không thể tăng nhanh tương ứng, dẫn đến đường huyết tăng nhanh, khi trước lần ăn sau bụng đói, Insulin phóng thích lại tăng nhanh mà gây nên hạ đường huyết trước khi ăn.
7. Bệnh nhân tiểu đường týp 1, thường do dùng lượng Insulin nhiều dẫn đến hạ đường huyết vào ban đêm, sáng sớm ngày hôm sau, do nội tiết của glucagon và bì chất kích tố dẫn đến đường huyết cao (phản ứng hematoxylin).
>> BỆNH TIỂU ĐƯỜNG GÂY RA NHỮNG BỆNH NGOÀI DA NÀO
Nguyên nhân hạ đường huyết của bệnh nhân không bị tiểu đường rất nhiều, chủ yếu có:
1. Bướu tế bào B đảo tụy: quá độ sinh trưởng tế bào B của nội tiết Insulin hình thành cái u, nội tiết Insulin quá lượng dẫn đến đường huyết thấp.
2. Chức năng tuyến yên kém, chức năng tuyến thượng thận kém, chức năng tuyến giáp trạng kém.
3. Bệnh gan nặng.
4. Các loại khối u ác tính, nhất là ung thư gan tính nguyên phát.
5. Sau khi cắt bỏ một phần lớn dạ dày có thế phát sinh hiện tượng kém hấp thu, dẫn đến chứng hạ đường huyết.
Khi ăn cơm quá ít; khi lượng vận động quá nhiều; khi liều lượng thuốc quá nhiều; khi giờ ăn quá trễ.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét