Bệnh nhân tiểu đường tại sao phải tiết chế ăn uống?
Đối với mỗi một bệnh nhân tiếu đường, bất luận là bệnh nặng hay nhẹ, chế độ ăn uống hợp lí chính là biện pháp cơ bản nhất trị liệu bệnh tiểu đường. Tiết chế ăn uống tức là không chế các loại đồ ăn chính, đồ ăn phụ mà chúng ta ăn thường ngày. Có một số bệnh nhân tiểu đường cho rằng, uống thuốc giảm đường huyết hoặc dùng Insulin là có thế bỏ qua tiết chê ăn uống, đó là không đúng, vì trao đổi đường glucose trong cơ thế không thể tách rời Insulin.
Người bình thường khi ăn cơm xong, tuy đường huyết có tăng cao, nhưng nội tiết Insulin cũng tương ứng tăng lên, khiến cho đường huyết duy trì ở phạm vi bình thường, mà Insulin trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường không đủ, nếu ăn uống không kiềm chế, ăn uống nhiều calo sẽ tăng gánh nặng cho đảo tụy, làm cho bệnh tình nặng thêm. Nếu chế độ ăn kiêng hợp lí là có thể cho đảo tụy có cơ hội “bồi dưỡng sức sông”, có khả năng khôi phục dần dần chức năng của đảọ tụy.
Xem thêm: KIỂM TRA ĐƯỜNG HÓA HEMOGLOBIN (HBAJ) VÀ FRUCTOSAMINE CÓ Ý NGHĨA GÌ?Thế giới và Trung Quốc rất coi trọng phương án trị liệu bệnh tiểu đường bằng bữa ăn hàng ngày. Học giả các nước cho rằng mục đích chủ yếu trị liệu bệnh tiểu dường bằng bữa ăn hàng ngày là khống chế thể trọng, uốn nắn sự rối loạn trao đổi, giữ được chức năng của đảo tụy, đề phòng biến chứng mạn tính. Do đó, chủ trương không chế tổng sô' calo của đồ ăn hấp thu hàng ngày, vì tồng số calo ăn vào là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hàm lượng đường huyết.
Nguồn: benhtieuduong-blog.blogspot.com
0 nhận xét :
Đăng nhận xét