Cách trao đổi thực phẩm trong khẩu phần ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường

Cách trao đổi thực phẩm trong khẩu phần ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường


Cách trao đối thực phẩm chính là đem thành phần chủ yếu của thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày chia ra 6 loại, căn cứ theo nhiệt lượng cô' định, chuyên gia dinh dưỡng tính toán ra sô lượng mỗi phần đồ ăn, người bệnh căn cứ theo thói quen ăn uống cá nhân hoặc theo thời tiết thay đổi theo bảng trao đổi thực phẩm đưa ra thực đơn, tránh tính toán phiền phức, lại dễ dàng, đồng thời thỏa mãn nguyện vọng đa dạng hóa đồ ăn của bệnh nhân. Tuy nhiên có sai sót nhất định, nhưng trong công tác thực tế là cho phép, nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng rộng rãi.

Cách trao đổi thực phẩm trong khẩu phần ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường


Sáu loại đồ ăn là: loại ngũ cốc, loại rau, loại hoa quả, loại thịt nạc, loại đậu, sữa và loại mỡ. Mỗi phần thực phẩm trong mỗi loại, cung cấp nhiệt lượng khoảng 80 ~ 160 Kcl. Thường mỗi người trong một ngày có 5 ~ 7 phần loại ngũ cốc (đường huyết khống chế tốt có thế thay 1 phần hoa quả), 1 phần loại rau, 1 ~ 3 phần loại thịt nạc, 1 phần loại đậu sữa, 3 phần loại mỡ là đủ dinh dưỡng. Có thể trao đổi cùng một loại đồ ăn, như 50 g bột mì có thể thay một loại thực phẩm sau đây: 50 g bột ngô, 60 g mì sợi sông, 2 bắp ngô già sống( loại to trung bình), khoảng 2 bát to bánh đúc đậu, 8 miếng bánh bích quy. Cần nói rõ là miến, khoai tây, củ năng, khoai lang, khoai môn, không nên cho vào loại rau, vì có hàm lượng tinh bột cao, loại thực phẩm này phải thay đổi với thực phẩm loại ngũ cốc, 50 g bột mì có thể đổi 250 g khoai tây'hoặc 150 g mã thầy hoặc 40 g mì sợi khô. Cho nên thời kì đầu bệnh tiểu đường cảm thấy rất đói, khi khống chế ăn uống khó khăn nên ăn ít khoai tây, mì sợi.

Như 50 g thịt bò nạc hoặc thịt dê có thể đổi một loại thực phẩm sau đây, 25 g thịt heo nửa nạc nửa mỡ, 45 g thịt gà, 130 g đậu phụ, 50 g đậu phụ miếng, 20 g sợi đậu phụ khô, 50 ~ 60 g các loại cá ( xem phụ lục 2).

Theo hàm lượng khác nhau, loại rau chia ra loại hàm 1 ~ 3%, như rau cải trắng, rau chân vịt, cây cải dầu, rau hẹ, rau cần, măng tươi, cà chua, dưa chuột, bí đao, khổ qua, cà, mỗi ngày có thể ăn 500 ~ 750 g, còn loại có hàm lượng trên 4% phải hạn chế lượng dùng; 350 g ớt hồng, 250 g đậu cô-ve, 100 g đậu hòa-lan tươi, 200 g cọng hoa tỏi, 350 củ cải, 200 g cà rốt, 350 g rau câu.

>> PHÂN PHỐI BA CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG?

Cần phải nhắc nhở thêm là loại mổ, mỗi ngày người bình thường dùng 3 muỗng canh dầu ăn, mỗi tháng mỗi người có 0,9 kg dầu ăn là đủ cung cấp nhu cầu loại mỡ cho cơ thể. Một muỗng canh dầu ăn có thể trao đổi một loại thực phẩm sau đây: 30 hạt đậu phông, 30 g hạt hướng dương, 2 quả hạch đào, 10 quả hạnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân khống chế đồ ăn chính tốt, nhưng ăn nhiều loại dầu dẫn đến dư thừa

nhiệt lượng, đó là nguyên nhân không chế không tốt của bệnh tiểu đường. Thuộc và nắm vững bảng trao đổi thực phẩm không phải là khó, điều đó làm cho bệnh nhân tiểu đường càng tin tưởng chiến thắng bệnh tật.

Share on Google Plus

About Unknown

Blog tiểu đường cung cấp thông tin cho người bị tiểu đường.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét